เทคนิคการถ่ายภาพ : โฟกัส ชัดตรงไหนดี

Focus แปลว่าอะไรอ่ะ ช่างมันเหอะครับ เอาง่ายๆ ว่า แปลว่า "ชัด" ก็พอครับ

พอเรากดชัตเตอร์ค้างเอาไว้ครึ่งนึง เราสามารถหันกล้องจัดมุมได้ต่อ เพื่อเลือกมุมมองให้สวยก่อน อย่าเพิ่งเอานิ้วออกนะครับ แล้วค่อยกดต่อจนสุด จึงเกิดการ " แช๊ะ"!!!
แค่นี้เองเหรอ? ทำอย่างนี้แล้วรูปจะสวยเหรอครับ?...
เปล่าเลยครับ!! เรื่องที่ผมจะมาแนะนำจากประสบการณ์ มือใหม่ในวันนี้ ก็คือ "ชัด ตรงไหนดี" ตะหากครับ ^^
รูปสวยๆ "ส่วนใหญ่" จะต้องมีที่ใดที่หนึ่งในรูปนั้น "ชัด" เสมอครับ อาจจะไม่ต้องชัดทั้งรูป ขอแค่บางจุดชัดก็ยังดี 555+
ส่วนรูปที่ ไม่มีที่ใดในรูปชัดเลย ภาษาไทยเรียกว่าไม่ชัด ฝรังเรียก "เบลอ" เบลอไปเบลอมา เราก็เลยเบลอตาม เอาเป็นว่าเบลอละกันนะครับ
รูปที่ไม่มีที่ใดในรูป ชัดเลย มักจะเป็นรูปที่ศิลป์มากๆ มากมายจริงๆ แต่จะสวยไม่สวยนั้น ผมตาไม่ถึงหรอกครับ 555+
ดังนั้น รูปถ่ายธรรมดาที่ไม่ใช่แนวอาร์ตขนาดนั้น ต้องมีจุดที่ชัดซัก จุดหนึ่งนะครับ แล้ว...ชัดตรงไหนดี? ชัดทั้งรูป...มักจะ เป็นรูปที่ อะไรๆ ในรูปก็สวยไปซะหมด... ฉากหน้าก็สวย ตัวแบบก็สวย ฉากหลังก็สวย โอววว์ เลือกไม่ถูก ปล่อยให้ชัดทั้งรูปไปเลยครับ...
พบบ่อยในรูปที่เกิดจากกล้องมือถือ และ compact ...ก็คือ...เลือกระยะที่จะให้มันชัดไม่ได้ กล้องมันถ่ายได้แค่นั้น 555+ ล้อเล่นอ่ะครับ ^^" compact กะมือถือก็ทำได้สบายๆ
รูปจำพวก วิวทิวทัศน์ ครับที่ใช้กันบ่อยมากๆ
รูปตัวอย่าง ผม ปล่อยให้ชัดไปหมดทั้งรูป เพื่อแสดงให้เห็นรายละเอียดโดยรวม ของสถานที่แห่งนี้ ^^ ชัดตั้งแต่ ฟักทองไปจนยอดหญ้าบ่นภูเขาโน่นนนนนนน ภาษาของคนเก่งๆ เขาจะเรียกว่า "ชัดลึก" คือชัดทะลุไปหลังรูปเลย 555+

แต่การที่เราจะควบคุมให้ชัดลึกๆ ได้ดีแค่ไหนนั้น ขึ้นอยู่กับกล้องด้วยนะ ครับ ทั้งนี้ทั้งนั้น กล้องปกติทำได้ เป็นปกติอยู่แล้วล่ะ ^^" ถ้าใครจะชัดลึกมากกกกก แบบลึกไปจนถึงก้อนเมฆ??? ก็ต้องกล้องกะเลนส์แพงๆ หน่อย 555+
แต่ใครจะไปสนใจมองยอดหญ้าบนภูเขากันล่ะครับ ว่ามัน ชัด คมกริบ แค่ไหน 555+

ตัวอย่างถัดมาครับ...ปราสาทโนนกู่ ผมให้ชัดทั้งหมดตั้งแต่ใบไม้ข้างหน้าเรา ตัวปราสาทตรงกลาง และ ต้นไม้ด้านหลัง

แล้วรูปแบบไหนล่ะ ถึงจะชัดเป็นบางจุดแล้วสวย??? คำ ตอบก็คือ รูปที่เราต้องการ "เน้น" ตัวแบบของเราครับ การ "โฟกัสที่เธอ ปล่อยเบลอที่คนอื่น" เป็นหลักการทั่วๆ ไปที่ตากล้องใช้จีบสาวกันเลยทีเดียว 555+

ภาษาคนเก่งจะเรียกเทคนิคนี้ว่า "ชัดตื้น" หมายถึงชัดแค่ตื้นๆ ถึงตำแหน่งที่เราต้องการก็พอ ส่วนที่เลยไปก็เบลอซะ เป็นความชัดในระยะ แคบๆ จำกัด และควบคุมความชัดตามที่ต้องการครับ ^^
ลองมาดูการใช้ "ชัดตื้น" ในอีกรูปแบบครับ "ใยแมงมุม" รูปนี้ธรรมชาติจะกระซิบคุณเองครับว่า "ต้องชัดตื้น" เท่านั้น ไม่งั้น ก็จะมองไม่เห็นอะไรเลย 555+ ไม่ยากใช่ไหมครับ ^^

มีแบบไหนอีกไหม? มีสิครับ ก็ชัดตื้นนี่แหล่ะ แต่เราประยุกต์เอาแบบ ชัดตื้นๆ ไปวางกลางรูป หมายถึง มองรูปแล้ว มีไม่ชัดข้างหน้า ชัดตรงกลาง ไม่ชัดข้างหลัง ก็จะได้รูปเท่ห์ๆ มาอีกแบบ

จะเห็นว่า ผักข้างหน้าเบลอ ตรงกลางชัด ด้านหลังเบลออีกละ
credit : Mr.Apirak จากเว็บ http://www.oknation.net/blog/mrapirak/2011/01/24/entry-1

รับถ่ายวีดีโอเชียงใหม่ ติดต่อได้ที่ 081-9806994

กำลังนิยม โปรดักชั่น


799/51 หมู่ 12 ต.ป่าแดด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50100
โทร. 053296137 มือถือ 081 9806994, 088 2614058

081 9806994

kamlangniyom_may