เทคนิคการถ่ายภาพ : องค์ประกอบ และ มุมมอง สวยๆ จุดตัดเก้าช่อง

มีหลายๆ คน บอก(แกมบังคับ)ให้ผมเขียนบทความสอนการถ่ายรูป ผมเพิ่งถ่ายรูปมาได้แค่ไม่กี่เดือนเองครับ จะให้บังอาจมาสอนใครกันได้ เอาเป็นว่า...มาแชร์ประสบการณ์ผ่านรูปถ่ายจะดีกว่าครับ ว่าผมคิดยังไง ถ่ายยังไง เพราะผมเอง ก็ยังหัดๆ ถ่ายอยู่ สวยบ้างไม่สวยบ้าง คละเคล้ากันไปครับ จะใช้ภาษาที่ทำให้มือใหม่ทั่วไปเข้าใจได้ง่าย เพราะผมเองก็ "มือใหม่" เหมือนกันครับ ที่สำคัญ ผมใช้กล้องราคาถูกๆ เองครับ

บทความนี้เหมาะสำหรับมือใหม่ ที่ไม่ค่อยเข้าใจภาษากล้อง (และไม่อยากจะเข้าใจด้วย 555+) และมือเก่า ที่ถ่ายมานานแล้ว แต่รูปไม่สวยซักที (ถ่ายมั่วๆ มาตลอด)

ผมจะเอาไปเผยแพร่ต่อในคลับเล็กๆ ของพวกกระผมด้วย (บอกแล้วว่าแกมบังคับ)

เริ่มกันที่ความเข้าใจก่อนนะครับว่าเราตัดสิน..."รูปถ่าย" ด้วยศิลปะ ไม่ใช่ด้วยวิทยาศาสตร์...

ต้องใช้สายตา อารมณ์ ความละเมียดละไมในการหาผลลัพธ์ของความสวย เราไม่สามารถใช้เครื่องคิดเลขกดคำนวนความสวยออกมาจากรูปถ่ายได้ครับ เหมือนที่ผมเคยพยายามจะอ่านการตั้งค่าต่างๆ จากหนังสือการถ่ายรูปหลายๆ เล่ม อ่านแล้วก็ไม่เข้าใจถึงความสวยหรือไม่สวยได้หรอกครับ

แต่ละคนมีมุมมองของความสวยแตกต่างกันออกไป บางคนที่ไม่สนใจดอกไม้ ดูรูปดอกไม้ที่สวยที่สุด เขาก็จะเฉยๆ บางคนชอบดูพระอาทิตย์ตกดิน ถ่ายแย่แค่ไหน เขาก็ชมว่ามันสวย ต่างจิตต่างใจกันไปนะครับ ไม่ต้องไปคิดอะไรมากมาย มาเริ่มเรื่องแรกกันที่ ถ่ายยังไง ให้รูปดูเด่น สะดุดตา และ สบายตา... รูปที่ถ่ายตรงๆ ตัวแบบอยู่กลางๆ จะไม่ค่อยโดดเด่นหรอกครับ เขามีหลักการจัดวางภาพอยู่ง่ายๆ สำหรับผมยืมใช้แค่สองสามข้อก็พอละครับ

จุดตัดเก้าช่อง
กฎสามส่วน
เส้นนำสายตา
วันนี้มาเริ่มกันที่ จุดตัดเก้าช่อง ก่อนนะครับ

ก้อแค่ลากเส้นสองเส้น แนวตั้งและแนวนอนตัดกันที่ระยะเท่าๆ กัน ก็จะได้จุดตัดมา 4 จุด และช่องทั้งหมด "9" ช่องครับ

SteadiCam
มองเป็นจุด เราจะได้มา 4 จุด

ให้พยายามถ่ายรูปให้จุดเด่นของเราอยู่ที่จุดตัด 4 จุดครับ ง่ายไหมครับ เป็นแนวทางเฉยๆ นะครับ ไม่ต้องลงจุดเป๊ะๆ แต่เอาใกล้เคียงก็พอได้... แล้วแต่ความเหมาะสมของรูปครับ

SteadiCam
ลักษณะการถ่ายภาพโดยใช้จุดตัด 9 ช่อง

สรุป

ไม่ไช่ว่าทุกภาพต้องใช้จุดตัด 9 ช่องเสมอไปนะครับ เพราะว่ามันก็ขึ้นอยู่กับการนำเสนอภาพของเราอีกครั้ง ว่าเราจะเสนอภาพของเราออกไปแบบใหน

SteadiCam
ลักษณะการถ่ายภาพโดยใช้จุดตัด 9 ช่อง
credit : mf-edge

รับถ่ายวีดีโอเชียงใหม่ ติดต่อได้ที่ 081-9806994

กำลังนิยม โปรดักชั่น


799/51 หมู่ 12 ต.ป่าแดด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50100
โทร. 053296137 มือถือ 081 9806994, 088 2614058

081 9806994

kamlangniyom_may